Loại nước uống tốt cho người mắc một số bệnh về gan

Khi mắc các bệnh về gan, nhất là viêm gan, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc chuyển hóa các loại thức ăn và làm cho người bệnh chán ăn. Do đó, thức uống tốt cho người bệnh gan chính là giải pháp cho người bệnh gan “chống chọi” với căn bệnh này dễ thực hiện nhất.

Mặt khác, trong trường hợp người mắc các bệnh về gan có triệu chứng vàng da bởi tắc mật, người bệnh luôn bị tiêu chảy do mật không thể bài tiết xuống ruột đầy đủ để tiêu hóa chất béo. Bởi vậy, Ví như người bệnh có chế độ dinh dưỡng không thích hợp sẽ làm cho bệnh lý về gan càng nặng thêm.

Trong quá trình điều trị trước hết người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, người bệnh cần thực hiện chế độ ăn hạn chế những chất mỡ động vật mà nên dùng một số loại dầu nhất là dầu đậu nành để khiến thức ăn dễ tiêu hóa hơn. Bởi khi tế bào gan bị tổn thương, ở bào tương của nó tức thì hình thành những hạt mỡ. Đó là tình trạng thoái hóa mỡ của tế bào gan hay là bệnh gan nhiễm mỡ. Hạt mỡ lớn dần, có thể bóp nghẹt nhân tế bào và giết chết tế bào đó. Cho nên, bệnh nhân gan mật cần phải giảm mỡ trong chế độ ăn.

Tăng những loại vitamin, ngoài chức năng chuyển hóa protid, gan còn có công dụng trọng tâm là đồng hóa một số vitamin tan trong dầu (A, D, E, K). Khi gan bị bệnh, cơ thể thiếu những vitamin này. Đặc biệt, việc thiếu vitamin K có thể gây chảy máu vì giảm tỷ lệ prothrombin huyết thanh.

Thức uống tốt cho người bệnh gan mật

Hơn nữa, bệnh nhân cần hạn chế một số thức uống có tính kích thích, gây độc cho gan: Không dùng rượu, bia, cà phê, chè đặc. Nên dùng một số thức uống, đồ ăn có tính lợi mật, nhuận gan, có thể dùng một số thức uống sau:

Nước chanh: Trong quả chanh có rất nhiều chất tốt cho cơ thể như vitamin C, canxi, sắt, magie, kali, chất xơ,… Thậm chí chanh chứa lượng kali dồi dào hơn táo hay nho rất nhiều. Chính vì vậy, chanh là loại quả khiến lợi tiểu, trợ giúp tiêu hóa, chống viêm, khử trùng và tiêu diệt vi khuẩn có hại trong cơ thể. Bởi thế, thường xuyên uống nước chanh để giải trừ độc tố, làm tăng công năng của các enzym, làm gan thận và hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Lưu ý người đau dạ dày không thể uống quá nhiều chanh.

Nước dứa: Nước dứa ép chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Dứa có chứa vitamin C, B-Complex (folate, thiamin, pyridoxine, riboflavin).
Một số khoáng chất như kali, canxi, phốt pho và mangan cũng rất giàu chất xơ hòa tan và không hòa tan tự nhiên và ít calo. Nước dứa tươi là có chứa 75% vitamin C bổ sung cho yêu cầu mỗi ngày của cơ thể. Vitamin C giúp cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Vitamin B thúc đẩy hoạt động trao đổi chất của cơ thể. Nước ép dứa cũng làm hệ tiêu hóa tốt, mau lành bao tử bị viêm, loét. Tái tạo tủy và canxi giúp xương chắc khỏe. Khía cạnh khác, nó còn là loại quả giải độc tốt, khiến làm sạch các tế bào gan.

Nước mía: Trong nước mía có chứa nhiều canxi, magiê, mangan, phốtpho, kali và kẽm. Bên cạnh đó, nước mía còn cung cấp sắt và vitamin A, C, B1, B2, B3, B5, B6... Các chất dinh dưỡng này khiến đánh bại một số bệnh viêm nhiễm và làm tăng hoạt động của hệ miễn dịch. Chúng còn giữ gan khỏi bị viêm và góp phần kiểm soát mức sắc tố da cam. bởi vậy, một số bác sĩ luôn khuyến khích những người bị vàng da tắc mật uống nhiều nước mía, do đây là một trong số ít các loại đồ uống dễ tiêu hóa mà không gây quá nhiều sức ép cho gan trong việc loại thải độc tố.
Share on Google Plus

About Phùng Thị Kim Chi

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét